Nghe nhạc cổ điển sẽ giúp tăng IQ của trẻ?
Nghe nhạc cổ điển sẽ giúp tăng IQ của trẻ?

Nghe nhạc cổ điển sẽ giúp tăng IQ của trẻ?

Chuyên mục: Chăm sóc bé Ngày đăng: 2015-09-09 Lượt xem: 1440

Nhiều mẹ truyền tai nhau những mẹo chăm con thường áp dụng. Thế nhưng, những cách chăm con đó lại “sai bét” vì phản lại khoa học.

Tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày?

Các mẹ quan niệm rằng, phải tắm cho trẻ hàng ngày thì trẻ mới có thể nhanh lớn được. Trên thực tế, trẻ sơ sinh không có nhiều chất bẩn trên cơ thể như chúng ta nghĩ. Vì vậy, tắm cho trẻ mỗi ngày là không cần thiết. Thậm chí, tắm cho trẻ quá thường xuyên sẽ khiến làn da bé bị khô và mất nước. Cách một ngày tắm một lần cho bé là hợp lý nhất.

Muốn trẻ ngủ ngon thì phải tắt hết đèn và giữ yên lặng tuyệt đối?

Sự thật là trong khi một số trẻ sơ sinh thậm chí còn chỉ thích ngủ ngày, thì đa số các bé đều có thể ngủ trong điều kiện có âm thanh và ánh sáng ở mức độ nhẹ. Hơn nữa, đừng cố tạo cho bé thói quen chỉ ngủ được khi đã tắt hết đèn và yên tĩnh. Trẻ như vậy sẽ càng khó ngủ và không thể thoải mái say giấc trong mọi tình huống. Khi trẻ ngủ, mẹ nên bật nhạc nhẹ nhàng và để một chút ánh sáng từ chiếc đèn ngủ nhỏ sẽ tốt hơn cho bé.

Nghe nhạc cổ điển sẽ giúp tăng IQ của trẻ?

Sự thật là âm nhạc có thể làm phong phú thêm cuộc sống của một con người, âm nhạc có thể khiến trẻ cảm thấy vui vẻ thoải mái, âm nhạc có thể giúp dỗ bé nín khóc, giúp ru bé đi vào giấc ngủ…Tuy nhiên, không có bất cứ một nghiên cứu cụ thể nào khăng định rằng một em bé hay nghe nhạc cổ điển có thể giúp não phát triển hay có trí thông minh vượt trội hơn. Thêm vào đó, mẹ chỉ nên cho bé nghe nhạc không quá 3 lần một ngày, mỗi lần không quá 30 phút. Nghe nhạc quá nhiều cũng sẽ khiến bé ít tập trung vào giọng nói của mẹ, từ đó dẫn đến có thể chậm nói hơn trẻ khác.

Không nên bế trẻ ngay lập tức khi trẻ khóc?

Nhiều mẹ cho rằng, khi trẻ khóc hãy mặc kệ trẻ, nếu bế trẻ lên ngay trẻ sẽ quen hơi và lần sau lại tái diễn. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, mỗi khi khóc là trẻ có nhu cầu được vỗ về và âu yếm. Bế trẻ lên trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương của người lớn dành cho mình và sẽ không khóc nữa. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu hiện nay đã chỉ ra rằng, những trẻ bị bố mẹ bỏ mặc khi khóc sẽ có điểm IQ thấp hơn các bé khác.

Tiệt trùng kĩ càng núm vú và bình sữa của trẻ?

Tiệt trùng bình sữa và núm vù lần đầu tiên khi mẹ mua về là điều cần thiết. Tuy nhiên, những lần sử dụng sau, mẹ chỉ cần rửa bằng nước rửa bình dành cho trẻ em và tráng bằng nước sôi là ổn. Trẻ sơ sinh không cần sống trong môi trường vô trùng và sạch sẽ quá mức. Điều này vô tình sẽ hạn chế sự phát triển của hệ miễn dịch.

Pha sữa với nước cháo loãng để tăng cường chất dinh dưỡng?

Sữa pha với nước cháo loãng có thể làm biến chất hay thậm chí gây rối loạn tiêu hóa, từ đó đẫn đến sụt cân ở trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh không nên ăn bất cứ thức ăn dặm nào trước giai đoạn 4-6 tháng, kể cả nước cháo. Trẻ ăn sữa pha với nước cháo thường sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt phải hoạt động vất vả hơn, từ đó dẫn đến đầy bụng, khó tiêu và ngủ không ngon giấc.

Phải cho trẻ sơ sinh uống nước lọc hàng ngày?

Sự thật là, đối với trẻ sơ sinh bú mẹ, trong sữa mẹ đã bao hàm thành phần nước phù hợp với nhu cầu của trẻ. Sữa mẹ lại là nguồn sữa trong và không hề chứa cặn bột. Trẻ bú mẹ 100% trong 6 tháng đầu không cần bổ sung thêm bất cứ một loại thực phẩm hay nước nào khác.Với trẻ bú sữa công thức, để tránh tưa lưỡi, mẹ có thể cho bé uống tráng miệng 1 thìa cà phê nhỏ nước lọc mỗi lần. Tuy nhiên, không nên cho bé uống quá nhiều nước lọc bởi có thể dẫn đến khả năng ngộ độc nước ở trẻ nhỏ. Mẹ nên quan sát phân và nước tiểu của trẻ. nếu nước tiểu không màu vàng, phân mềm, không vón cục, khô cứng tức là trẻ nhận được đủ lượng nước cần thiết.

lắp đặt camera giá rẻ