Đừng xưng hô "mày, tao" với con
Đừng xưng hô "mày, tao" với con

Đừng xưng hô "mày, tao" với con

Chuyên mục: Nuôi dạy con Ngày đăng: 2016-01-04 Lượt xem: 3070

Xưng hô cũng là một cách thể hiện tình cảm giữa bố mẹ và con cái cũng như trật tự trên dưới trong gia đình. Vì vậy, các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên xưng hô "mày - tao" với con để tránh việc trẻ học theo thói quen không hay này.

Nhiều bố mẹ rất nhẹ nhàng tình cảm với con. Ngược lại, cũng không ít người cực kỳ thô lỗ với trẻ trong cách xưng hô.

Thông thường, các mẹ thường bực bội và không kiểm soát được cảm xúc khi con không biết nghe lời, bướng bỉnh, thậm chí còn đánh đòn con. Tệ hại hơn, một số người còn dễ dàng nạt nộ và xưng "mày - tao" với trẻ.

Ví dụ như một trường hợp vừa được chia sẻ trên báo Phụ Nữ Việt Nam:

"Hàng bánh đa cua trong ngõ nhà tôi lúc nào cũng đông khách. Ngoài dân lao động, buổi sáng còn nhiều chị mặc váy đi xe ga ra dáng dân công sở cũng chở con đến đây ăn sáng. Nhiều người trong số đó nhẹ nhàng, tình cảm với con, nhưng cũng không ít chị sáng ra đã làm cho cả đoạn ngõ trở nên náo loạn.

Lúc đầu, mấy chị này cũng rất nhẹ nhàng hỏi han con ăn gì, thế nhưng khi các con chậm ăn, chán ăn, đòi thứ này thứ kia, đi lại lung tung, lập tức các chị thay đổi ngay thái độ. Có những câu nói khó chịu, tiếng quát ầm ĩ mà sáng nào tôi cũng phải nghe: “Mày có ăn đi không thì bảo?”, “Mày thích gì?”, “Mày không ăn nhanh tao... “tọng” vào mồm đấy!”, “Mày lại định giở trò gì nữa?”, “Mày mà nhè ra, tao tát vỡ mồm”..

Đây được xem là hành động theo bản năng khi bực tức mà ko có sự giáo dục con cái mình một cách khoa học. Tất nhiên việc trẻ không chịu ăn và có thể muộn học khiến các mẹ có phản ứng rất gay gắt. Nhưng việc này nếu nghiêm trọng hơn có thể hình thành trong tâm trí trẻ những hình ảnh tiêu cực và có tác động không hề tốt đến tâm lý trẻ. Một số trẻ có khả năng sẽ bắt chước cách hành xử này.

Theo chia sẻ của một mẹ khác trên webtretho.com về phản ứng của trẻ khi mẹ xưng hô "mày - tao": "hai đứa nhà mình 4 tuổi và 6 tuổi mà nói đâu ra đó, con bé lớn nói " mẹ ko đc gọi con bằng mày , con là Thanh thư, con gái của mẹ chứ " , rồi thằng em nói tiếp " mẹ gì mà lại gọi con bằng mày thế ". Điều này chứng minh trẻ em vẫn có thể hiểu và cảm nhận được tình cảm và cách cư xử của bố mẹ. Trẻ em cũng rất dễ bị tổn thương hoặc tự ái khi các mẹ trở nên cáu gắt với bé và có thể sẽ nghĩ rằng mẹ không hề yêu thương mình.

Do đó, các mẹ hãy học cách kiềm chế cảm xúc và nghĩ rằng điều đó có hại cho con mình lắm và cần điều chỉnh dần dần. Hãy nói với con những lời ngọt ngào và nhẹ nhàng, đặc biệt là khi ở nơi công cộng, đông người... Đừng để trẻ học theo những câu nói và cách cư xử không hay từ chính bố mẹ của mình.

lắp đặt camera giá rẻ